Toàn văn bài phát biểu của Giám đốc Học viện CSND tại lễ khai giảng năm học mới (2010 - 2011)
Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm đọc diễn văn khai giảng năm học 2010 - 2011

Trong không khí cả nước đang tưng bừng chào mừng thành công của Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, chiều 13/10/2010, Học viện CSND đã long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới và chào đón hơn 1.000 tân học viên các hệ học của Học viện.

Năm học 2010 - 2011 đã bắt đầu với chủ đề “Tiếp tục hiện đại hoá học đường, thực hiện chuẩn đầu ra, nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện trên cơ sở gắn lý luận với thực tiễn và tăng cường hợp tác quốc tế”.

Dưới đây, BBT website Học viện CSND xin trân trọng đăng tải toàn văn bài phát biểu của Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện tại lễ khai giảng.

Kính thưa đồng chí Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Đảng ủy viên Đảng ủy Công an trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an!

Kính thưa các đồng chí đại biểu!

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên và học viên thân mến!

Trong không khí phấn khởi kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ V, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI, hôm nay Học viện CSND long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2010-2011. Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt Đảng uỷ, Ban Giám đốc, cùng toàn thể cán bộ, học viên Học viện CSND xin gửi tới đồng chí Thứ trưởng, các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý và toàn thể các đồng chí học viên lời kính chúc sức khoẻ và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Xin nhiệt liệt chào mừng 15 học viên lớp Bồi dưỡng lãnh đạo cấp cao của Bộ An ninh nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, 20 học viên lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát giao thông và 15 học viên hệ đại học Cảnh sát trại giam của Bộ Nội Vụ Vương quốc Campuchia, 108 đồng chí học viên lớp Bồi dưỡng quy hoạch lãnh đạo cấp Phòng Cảnh sát - Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, 909 tân sinh viên khóa D36, đại học chính quy, 401 sinh viên khóa 26, Liên thông từ trung cấp lên đại học đã tựu trường.

Kính thưa các đồng chí đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí!

Năm học 2009-2010 dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục-Đào tạo, Đảng ủy và lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, tập thể cán bộ, giảng viên và học viên Học viện đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ năm học, tạo những bước chuyển biến vững chắc, đưa Học viện ngày càng phát triển.

Trong năm học, Học viện đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ, giảng viên. Kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của lực lượng CAND và các hoạt động hướng tới kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội là dịp quan trọng để chúng ta ôn lại truyền thống, nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đoàn kết, tạo không khí phấn khởi, thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Học viện. Đồng thời, Học viện đã tiếp tục thực hiện có chiều sâu các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, "Xây dựng nhà trường kỷ cương, nhà giáo mẫu mực, sinh viên tích cực”, cuộc vận động “Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân Xanh - Sạch - Đẹp"... Học viện đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Học viện lần thứ XV. Đoàn Thanh niên tổ chức thành công Đại hội đoàn Thanh niên Học viện lần thứ XIV.

Tiếp nối những kết quả trong năm học trước, năm học 2009-2010, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tiếp tục coi công tác tập trung đào tạo giảng viên là điểm đột phá để đổi mới công tác giáo dục và đào tạo. Năm học vừa qua, Học viện đã cử gần 300 lượt cán bộ đi học Tiến sỹ, Thạc sỹ, học nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, chính trị cao cấp, nghiệp vụ công an ở trong và ngoài nước. Hiện nay trong số hơn 700 cán bộ, giảng viên, Học viện có 2 Giáo sư, 9 phó giáo sư, 48 Tiến sỹ, 158 Thạc sỹ, hơn 100 giảng viên chính và là Nhà trường có số lượng cán bộ giảng viên có trình độ cao đứng đầu trong hệ thống các Nhà trường CAND.

Cùng với việc chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, Học viện còn luôn chú ý hoàn thiện mô hình tổ chức cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Học viện; coi trọng, phát huy vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, vai trò nòng cốt, xung kích của các tổ chức quần chúng, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Công đoàn, bảo đảm tập trung bám sát nhiệm vụ chính trị của Học viện. Học viện đã tập trung mũi nhọn vào 2 khâu: phát triển Đảng trong học viên với nhiều biện pháp nên tỷ lệ kết nạp Đảng cao hơn các năm học trước. Khóa D31 hệ đại học chính quy vừa qua tốt nghiệp ra trường tỷ lệ kết nạp Đảng đạt 98%; phong trào “Tôi là Đoàn viên Học viện CSND” do Đoàn thanh niên phát động với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú và thiết thực đã thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia.

Công tác giáo dục và đào tạo của Học viện trong năm học vừa qua tiếp tục có nhiều bước chuyển mới. Học viện đã hoàn thiện đề án trường trọng điểm để xác định rõ quan điểm, mục tiêu chiến lược của Học viện trong các lĩnh vực công tác, với tầm nhìn đến năm 2030 trình lãnh đạo Bộ và Chính phủ phê duyệt; hoàn thành kế hoạch tự đánh giá theo Quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo và hướng dẫn của Bộ Công an; xây dựng và công bố chuẩn đầu ra đối với học viên các chuyên ngành với chuẩn về chính trị, nghiệp vụ và 5 kỹ năng mềm về ngoại ngữ, tin học, võ thuật, bắn súng và lái xe. Tổ chức thành công Hội thi Giảng viên trẻ tài năng và Hội thi Tin học không chuyên toàn Học viện. Đã chiêu sinh, nhập học cho 1.810 học viên các khoá học, hệ học và học viên quốc tế tại Học viện và 1.036 học viên hệ VLVH tại Công an các địa phương. Tổ chức giảng dạy cho 5 lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp Phòng, 11 lớp bồi dưỡng quốc tế; mời nhiều nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài và cán bộ thực tiễn tham gia giảng dạy và báo cáo thực tế cho các lớp học.

Năm học vừa qua, Học viện tiếp tục chỉ đạo đi vào chiều sâu việc gắn đào tạo của Nhà trường với thực tiễn chiến đấu của Ngành và xác định đây là khâu đột phá thứ hai trong đổi mới phương pháp đào tạo của Học viện. Học viện kết nghĩa với Công an thành phố Hà Nội và nhiều đơn vị nghiệp vụ của Ngành. Hơn 600 sinh viên D34 của Học viện đã hoàn thành đợt thực hành chính trị - xã hội “3 cùng” với nhân dân tại 5 xã thuộc huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Vừa qua, Học viện đã tổ chức thành công cho 641 sinh viên D35 đi thực hành chính trị - xã hội “3 cùng” tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Trong năm học, có hơn 400 lượt cán bộ và hơn 4.000 lượt học viên Học viện đã đi thực hành, thực tế ở hơn 30 tỉnh, thành phố cả trước. Tại thời điểm này, hơn 1.000 học viên Học viện đang đi thực tế, trong đó có hơn 600 sinh viên Học viện đã và đang tham gia cùng Công an thành phố Hà Nội bảo vệ an ninh trật tự Thủ đô và bảo vệ Đại lễ 1000 Thăng Long - Hà Nội. Bên cạnh đó, Học viện đã triển khai nghiêm túc các quy chế mới về giáo dục đại học, thường xuyên cập nhật kiến thức mới, phương pháp sư phạm tích cực, đổi mới công tác thi kiểm tra đảm bảo đánh giá kết quả học tập của học viên được chính xác, khách quan; phong trào dạy giỏi, nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh. Với những chủ trương và biện pháp đồng bộ, năm học vừa qua, trật tự và kỷ cương trong dạy và học được duy trì tốt, đã có 20 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp Học viện. Các phong trào thi đua học tốt, dạy tốt, rèn luyện tốt được đẩy mạnh. Năm học 2009 - 2010 tỷ lệ học viên thi đạt yêu cầu là 99,8%, trong đó đạt khá giỏi là 48,03%.

Trong năm học, Học viện đã triển khai 61 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và sáng kiến cải tiến; biên soạn, chỉnh lý trên 50 giáo trình, tài liệu, xuất bản 70 cuốn sách, công bố 700 bài báo khoa học. Ngoài những đề tài về phòng, chống các tội phạm truyền thống, chúng ta đã mạnh dạn nghiên cứu các tội phạm phi truyền thống phát sinh trong quá trình mở cửa, hội nhập quốc tế, các đề tài nghiên cứu về khoa học quản lý giáo dục, phục vụ đổi mới giáo dục đại học. Học viện đã tổ chức thành công nhiều cuộc hội thảo khoa học lớn có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, như: “Phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự trên biển ở Việt Nam - Những vấn đề đặt ra với công tác đào tạo cán bộ trong tình hình hiện nay”; “Đảm bảo nhân quyền trong hoạt động điều tra tội phạm - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”; “Phòng, chống vi phạm pháp luật về môi trường"... Trong cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2009 do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức, Học viện có 8 sinh viên đạt giải và là một trong những cơ sở được tặng Bằng khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào Sinh viên nghiên cứu khoa học.

Cùng với đào tạo và nghiên cứu khoa học, trong năm học, công tác quản lý, giáo dục học viên của Học viện cũng có nhiều chuyển biến tích cực và đi vào nề nếp. Kỷ luật trong học viên được duy trì tốt. Tình trạng học viên tự ý bỏ học, vi phạm phòng thi đã giảm hẳn. Việc quản lý học viên học ngoài giờ được tăng cường. Các hoạt động đầu khóa, sinh hoạt đầu năm học được tiến hành theo đúng quy định, đội ngũ cán bộ lớp được kiện toàn và tập huấn về công tác quản lý lớp học. Với việc phát động và đẩy mạnh các phong trào trong học viên, tăng cường công tác thực tế, kiến tập, thâm nhập thực tế ... đã xuất hiện nhiều tập thể lớp và học viên có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện được các cấp khen thưởng. Số học viên bị kỷ luật chiếm tỷ lệ thấp (0,83%), giảm 0,07% so với năm học trước. Về cơ bản đã chấm dứt các vi phạm nghiêm trọng trong học viên. Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động do Học viện phát động đã có 1.300 sinh viên của Học viện tham gia hiến máu tình nguyện. Hơn 2.500 học viên của Học viện tham gia luyện tập diễu binh, xếp hình, xếp chữ phục vụ lễ kỷ niệm 65 năm thành lập lực lượng CAND và kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Công tác hợp tác quốc tế tiếp tục khởi sắc và đi vào chiều sâu và được xác định là khâu đột phá thứ ba của Học viện trong đổi mới giáo dục đào tạo. Trong năm học, Học viện đã tổ chức thành công Khóa tập huấn dành cho sỹ quan Cảnh sát cấp cao các nước ASEAN lần thứ 19; tổ chức thành công khóa tập huấn ngắn ngày cho cán bộ, học viên Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, các lớp tập huấn cho cán bộ cao cấp của nước bạn Lào và Cămpuchia theo chương trình hợp tác giữa các nước.

Học viện đã đẩy mạnh thực hiện các đề án, dự án, chương trình hợp tác quan trọng như: Đề án liên kết hợp tác đào tạo Thạc sỹ giữa Học viện CSND và Đại học Tổng hợp Maryland Hoa Kỳ; ký kết và triển khai dự án“Tăng cường năng lực đào tạo Cảnh sát giao thông tại Học viện CSND và các cơ sở đào tạo Cảnh sát của Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2010; ký kết chương trình hợp tác với Viện Nhân quyền Đan Mạch. Tích cực triển khai các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác giữa Học viện CSND và các cơ sở đào tạo cảnh sát của các nước mà Học viện đã ký kết bản ghi nhớ... Trong năm, Học viện đã đón tiếp và làm việc với 17 đoàn khách quốc tế đến thăm và làm việc tại Học viện; tổ chức cho 20 đoàn với hơn 140 lượt cán bộ, học viên đi học tập, công tác, thăm quan tại các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Cũng vào chiều nay, đoàn 10 cán bộ lãnh đạo Học viện CSND đang làm việc tại Thái Lan, tham dự Lễ kỷ niệm ngày truyền thống Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, dự Lễ trao kiếm cho sinh viên, trong đó có 4 sinh viên Học viện CSND đang học tập tại Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Công tác hậu cần, phục vụ được đảm bảo, Học viện có nhiều cố gắng đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng hiện đại, đồng bộ; Đã đầu tư xây dựng 8 phòng học lý thuyết chuẩn, các phòng thực hành kỹ thuật hình sự và phòng học tin học chuyên dùng. Trang bị máy tính để bàn cho các đơn vị; hơn 100 máy tính xách tay cho các đồng chí Giảng viên chính; cán bộ có học vị Tiến sĩ và lãnh đạo cấp Trưởng các đơn vị... Thư viện được quan tâm đầu tư, khởi công xây dựng mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới phục vụ tốt công tác giảng dạy, nghiên cứu của cán bộ, giảng viên và học viên toàn Học viện.

Học viện đã tổ chức sơ kết đánh giá bước 1 và triển khai thực hiện bước 2 xây dựng Nhà ăn văn hoá với các mô hình Bếp ăn tự chọn, Bếp ăn tự quản, phòng ăn, nhà ăn sạch đẹp, chất lượng bữa ăn được nâng cao để gắn việc đảm bảo sức khỏe của cán bộ, học viên với giáo dục văn hóa - truyền thống. Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe của Học viện đã năng động, mở rộng quy mô, tạo dựng được 2 cơ sở dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe (tại Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội và tại Hoàng Long, Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có quy mô lớn nhất trong lực lượng CAND.

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Với thành tích trong quá trình xây dựng và trưởng thành, tổng kết năm học 2009-2010, Học viện đã được Bộ Công an tặng cờ Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua khối các trường Công an nhân dân, 2 đơn vị khoa, phòng được lãnh đạo Bộ tặng cờ, tổng kết thi đua có 11 đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng, 79 Chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều đơn vị, cá nhân đạt danh hiệu Tiên tiến. Học viện đang được Bộ Công an đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về công tác hợp tác quốc tế ASEAN. Đoàn thanh niên Học viện 5 năm liền được Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua. Hầu hết các cuộc thi của Bộ và của Tổng cục XDLL CAND Học viện đều đạt giải Nhất hoặc giải cao. Tại Đại hội khoẻ vì An ninh Tổ quốc nhân 65 năm thành lập CAND vừa qua, đội bóng chuyền nam Học viện đã đạt giải Vô địch toàn lực lượng CAND, đội điều lệnh Học viện đạt giải Nhất hội thi điều lệnh CAND các trường CAND khu vực phía Bắc...

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Học viện, các thầy giáo, cô giáo và học viên trong Học viện tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo Bộ Công an đã luôn chỉ đạo và tạo điều kiện cho Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian qua. Chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục - Đào tạo, Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, sự phối hợp cộng tác của các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, vụ, cục, viện, các trường bạn, Công an các đơn vị, địa phương, các đơn vị kết nghĩa, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, huyện Từ Liêm và xã Cổ Nhuế; các cơ quan báo đài đã luôn tạo điều kiện giúp đỡ Học viện; cảm ơn các thế hệ Nhà giáo, cán bộ lão thành luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển của Học viện; chúng tôi xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí giảng viên kiêm chức, các nhà khoa học, các cán bộ thực tiễn đã cộng tác chặt chẽ để Học viện hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học; cảm ơn những thế hệ cựu sinh viên; các đơn vị tài trợ ... luôn quan tâm, ủng hộ cho quỹ khuyến học và các hoạt động phong trào của Nhà trường. Đặc biệt, chúng tôi cảm ơn đội ngũ các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ công nhân viên trong toàn trường đã nỗ lực không mệt mỏi xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân ngày càng phát triển.

Kính thưa các đồng chí!

Những kết quả đã đạt được trong năm học vừa qua của Học viện là khích lệ. Tuy nhiên để đạt được những mục tiêu của Chiến lược phát triển đến năm 2020 như Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Học viện nhiệm kỳ XV đã đề ra, trước mắt còn rất nhiều khó khăn và thử thách, còn nhiều tồn tại và bất cập. Trước hết là quy mô và nhu cầu đào tạo tăng quá nhanh trong khi cơ sở vật chất chưa theo kịp. Số cán bộ khoa học và giảng viên có trình độ cao của Học viện mặc dù đứng đầu các Trường CAND, nhưng sự kế thừa giữa các thế hệ chưa hợp lý và còn thua kém các trường bạn trong và ngoài nước. Chất lượng đào tạo còn nhiều bất cập: đầu vào của sinh viên Học viện và các Trường CAND rất cao nhưng sinh viên ra trường chưa đứng vào những trường hàng đầu đất nước. Việt Nam là nước lớn thứ hai trong khu vực ASEAN nhưng Học viện Cảnh sát nhân dân Việt Nam còn tụt hậu nhiều so với Học viện Cảnh sát các nước bạn. Hoạt động đánh giá chất lượng đào tạo và công tác đào tạo cán bộ, giảng viên chưa đáp ứng được yêu cầu, tiêu chí của một trường hiện đại v.v...

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Để xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thành địa chỉ tin cậy trong lĩnh vực đào tạo đại học, sau đại học, bồi dưỡng nâng cao cho lực lượng Cảnh sát nhân dân; mở rộng quan hệ quốc tế, tiến tới đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho lực lượng CAND và cho đất nước, là trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, trên cơ sở tiếp tục thực hiện Chỉ thị 296 của Thủ tướng Chính phủ, Đề án 1252 của Bộ Công an, nhiệm vụ năm học của Bộ Công an và Bộ Giáo dục - Đào tạo, chủ đề năm học 2010 - 2011 của Học viện Cảnh sát nhân dân được xác định là: “Tiếp tục hiện đại hoá học đường, thực hiện chuẩn đầu ra, nâng cao chất lượng đào tạo của Học viện trên cơ sở gắn lý luận với thực tiễn và tăng cường hợp tác quốc tế”. Trong năm học mới, tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên toàn Học viện cần tập trung thực hiện tốt những mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Về công tác giáo dục chính trị tư tưởng

Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ”; Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục’’, ‘‘Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, ‘‘xây dựng nhà trường kỷ cương, nhà giáo mẫu mực, sinh viên tích cực’’, đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng “Học viện Cảnh sát nhân dân xanh - sạch - đẹp”. Phát huy tinh thần đấu tranh phê bình và tự phê bình xây dựng đơn vị đoàn kết, vững mạnh. Xây dựng văn hoá ứng xử, nghiêm chỉnh chấp hành điều lệnh CAND trong cán bộ, học viên.

Về công tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học

Sơ kết đề án “Đổi mới công tác thi” đã triển khai thí điểm ở 4 đơn vị để nhân rộng thực hiện trong toàn Học viện.

Xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng giảng viên. Rà soát, đánh giá đúng chất lượng đội ngũ giáo viên; tiếp tục thực hiện luân chuyển, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, giảng viên; bổ sung biên chế, bổ nhiệm lãnh đạo, chỉ huy cho các đơn vị. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng giảng viên nhất là về nghiệp vụ sư phạm, ngoại ngữ, kiến thức thực tế và các kỹ năng mềm, tiến tới xây dựng các “chuẩn trình độ của cán bộ, giảng viên”.

Nâng cao chất lượng các hệ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo chỉ huy cho lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Triển khai kế hoạch của Bộ Công an về đào tạo theo tín chỉ tại Học viện ANND và Học viện CSND. Chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thành công kế hoạch đào tạo theo học chế tín chỉ bắt đầu áp dụng từ khóa D36. Trước mắt, tập trung chuyển đổi chương trình đào tạo đối với các môn đại cương, từng bước chuyển đổi chương trình đào tạo sang tín chỉ đối với các môn nghiệp vụ. Tập trung xây dựng ngân hàng đề thi và thi đề mở, tiếp tục đổi mới hoạt động đánh giá kết quả học tập của sinh viên.

Tổ chức đào tạo chuyên ngành Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; Tập trung triển khai tốt hoạt động đào tạo Tiến sỹ theo phân cấp mới của Bộ Giáo dục - Đào tạo đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tích cực xúc tiến xây dựng hồ sơ mở mã ngành đào tạo cử nhân tiếng Trung Quốc. Xây dựng mã ngành đào tạo Tiến sỹ về “Quản lý nhà nước về an ninh trật tự". Hoàn thiện các thủ tục xin mở 03 mã ngành đào tạo thạc sĩ mới.

Tập trung khai thác, sử dụng có hiệu quả các thiết bị kỹ thuật, thiết bị chuyên dùng (máy tính, máy chiếu, phòng giao ban trực tuyến...) vào công tác giảng dạy và học tập và công tác quản lý giáo dục; gắn lý luận với thực tiễn chiến đấu của Ngành. Điều chỉnh các văn bản quản lý công tác giáo dục đào tạo; xây dựng lộ trình, rà soát cân đối lại cấu trúc các môn học một cách khoa học, hợp lý.

Về công tác tổ chức cán bộ, xây dựng lực lượng, tập trung vào công tác đào tạo, bồi dưỡng giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, phấn đấu để giảng viên Học viện CSND đạt 03 tiêu chí: là nhà sư phạm, là cán bộ nghiên cứu khoa học và là một nhà hoạt động thực tiễn giỏi, phấn đấu đến năm 2015, Học viện có 30 giáo sư, phó giáo sư, 100 tiến sĩ và 300 thạc sĩ.

Báo cáo Bộ Công an trình Chính phủ phê duyệt đề án trường trọng điểm. Nghiên cứu báo cáo Bộ Công an ban hành quy định mới về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Học viện.

Nâng cao vai trò lãnh đạo của các Chi bộ Đảng, đảm bảo chất lượng sinh hoạt Chi bộ. Quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Học viện lần thứ XV, nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Về công tác tham mưu, hành chính tổng hợp và hợp tác quốc tế

Chú trọng và làm tốt công tác trực ban bảo vệ cơ quan. Tăng cường công tác nắm tình hình các đơn vị cũng như các mặt hoạt động của Học viện. Đổi mới để công tác tham mưu gắn bó chặt chẽ với hoạt động chuyên môn của các đơn vị, từng bước xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống các văn bản quy định về lề lối làm việc, cơ chế hoạt động, phối hợp giữa các đơn vị trong Học viện. Cải cách hành chính và tăng cường công tác pháp chế trong tất cả các mặt công tác. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác, kết nghĩa với các đơn vị bạn; ký kết hợp tác giữa Học viện với các Tổng cục Cảnh sát và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động. Sơ kết 2 năm hợp tác toàn diện với Công an thành phố Hà Nội.

Triển khai thực hiện các Bản ghi nhớ hợp tác giữa Học viện Cảnh sát nhân dân với các Trường đào tạo Cảnh sát các nước. Tổ chức tốt cho các đoàn nước ngoài đến tham quan, làm việc tại Học viện, đưa các hoạt động hợp tác quốc tế vào phục vụ công tác giáo dục đào tạo. Đẩy mạnh các đề án, dự án hợp tác với nước ngoài như: Tổ chức triển khai Đề án liên kết đào tạo Thạc sỹ với Đại học Tổng hợp Maryland - Hoa Kỳ, dự kiến khai giảng vào tháng 1 năm 2011. Đây là chương trình đào tạo thạc sỹ bằng tiếng Anh, học tại Việt Nam và Hoa Kỳ, được Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng hỗ trợ kinh phí đào tạo; triển khai dự án Nâng cao năng lực đào tạo Cảnh sát giao thông tại Học viện Cảnh sát nhân dân và các cơ sở đào tạo Cảnh sát tại Việt Nam do Chính phủ Nhật Bản tài trợ; phối hợp với Cảnh sát Liên bang Úc triển khai xây dựng Trung tâm đào tạo Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tại Học viện dành cho lực lượng CSND Việt Nam và một số nước trong khu vực. Tổ chức thành công Hội nghị quốc tế về hợp tác trong giáo dục đào tạo giữa các Học viện, Trường đào tạo Cảnh sát các nước ASEAN. Triển khai các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên với các trường quốc tế.

Năm 2010, Học viện sẽ sơ kết, đánh giá kết quả 35 năm đào tạo đại học CSND (1975-2010). Về công tác nghiên cứu khoa học, Học viện sẽ tổ chức tốt hội thảo khoa học "35 năm đào tạo Cảnh sát nhân dân - Thành tựu và yêu cầu phát triển" để tổng kết đánh giá, rút ra các ưu, nhược điểm trong công tác đào tạo của Học viện. Triển khai nghiên cứu các đề tài khoa học đã đăng ký, đặc biệt là đề tài khoa học cấp nhà nước về “Phòng, chống tội phạm có yếu tố nước ngoài”. Tăng cường năng lực của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm;

Tập trung biên soạn có chất lượng các giáo trình môn học theo chương trình môn học mới; phấn đấu hoàn thành hệ thống giáo trình đào tạo sau đại học. Triển khai hoạt động của Tạp chí Cảnh sát nhân dân khi được Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép.

Về công tác quản lý, giáo dục học viên

Tiếp tục tổ chức tốt cuộc vận động “Giáo viên chủ nhiệm mẫu mực, học viên chuyên cần, lớp học kiểu mẫu’’. Tăng cường công tác giáo dục, xây dựng ý thức kỷ luật, nếp sống văn hóa chính quy, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý, giáo dục học viên; phấn đấu giảm các hiện tượng tiêu cực, giảm tỷ lệ kỷ luật học viên so với năm học 2009 - 2010; duy trì và đảm bảo tính thiết thực hoạt động ngoại khóa và các câu lạc bộ; chuyển từ quản lý học viên là chính sang giáo dục đạo đức, tác phong, lối sống, nâng cao vai trò tự quản của học viên.

Về công tác hậu cần phục vụ: Cần tiếp tục tập trung đầu tư nâng cấp giảng đường, xây dựng các phòng học chuẩn, các phòng học trực tuyến, đảm bảo phương tiện phục vụ giảng dạy, học tập. Khởi công xây dựng Thư viện hiện đại 12 tầng đã được Bộ duyệt và các ký túc xá sinh viên xây dựng theo Đề án trái phiếu của Chính phủ. Xây dựng cơ sở vật chất của Trung tâm đào tạo Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao và các phòng học chuyên dụng khác; đảm bảo tốt điều kiện làm việc, học tập, nghiên cứu khoa học cho cán bộ, giảng viên, cũng như điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học tập và rèn luyện của học viên. Triển khai dự án mở rộng Học viện và dự án nhà ở cho cán bộ.

Kính thưa các đồng chí !

Để đạt được những nhiệm vụ nêu trên, Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện đề nghị các đơn vị, tổ chức đoàn thể, toàn thể cán bộ, học viên Học viện hãy đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao, tích cực, chủ động, sáng tạo nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng, tôi xin tuyên bố Khai giảng năm học 2010 - 2011 của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Xin kính chúc đồng chí Thứ trưởng, các đồng chí lãnh đạo, cùng các đồng chí đại biểu mạnh khoẻ.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ, công nhân viên và học viên dồi dào sức khoẻ, nghị lực, đạt thành tích cao nhất trong năm học mới.

Xin trân trọng cám ơn!

BBT

Bài này đã được xem: 4798
Bài mới nhất
PHOTO GALLERY
Tra cứu điểm thi
Chọn kỳ thi : Số báo danh :
Liên kết website
Lượt truy cập
Lượt truy cập: 45662805
Đang truy cập: 474